Friday, 10/07/2020 - 09:37|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS KIM PHƯỢNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sinh hoạt chuyên môn cụm lần thứ nhất năm học 2019-2020

    Ngày 04/01/2020 Cụm chuyên môn số II( THCS Quy Kỳ, Kim Phượng, Kim Sơn, Linh Thông) tổ chức Sinh hoạt CM, hình thức trải nghiệm tại khu di di tích Lịch sử Quốc Gia:  Ga Lưu Xá, phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên đã trở thành một địa danh huyền thoại, là nơi đã viết nên bản hùng ca bất tử của 60 thanh niên xung phong (TNXP) Đại đội 915.

     Đoàn đến dâng hương tại nhà tưởng niệm của 60 thanh niên xung phong (TNXP) Đại đội 915.

Đêm Noel - ký ức không thể nào quên

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, đất thép Thái Nguyên oằn mình trong mưa bom, bão đạn, nhưng đã vững chãi cùng cả nước hòa chung khúc quân hành đi đến ngày đất nước ca khúc khải hoàn. Trên vùng đất từng bị bom phá, bom phạt, sự tàn sát kinh khủng của vũ khí giết người hạng nặng đã đi vào quá vãng. Những hố bom năm nào nay thành chứng tích lịch sử, trở thành một địa chỉ đỏ, một trường học cho các thế hệ tìm về tri ân.

Cách đây tròn 46 năm, trong đợt tập kích 12 ngày đêm bằng B52 vào tháng 12/1972, không quân Mỹ đã có 69 lượt máy bay B52, 170 lần máy bay chiến thuật đánh phá với gần 3.000 quả bom rút xuống Thái Nguyên, khiến hơn 300 người chết, hơn 100 người bị thương, hàng nghìn ngôi nhà và tài sản, các công trình phúc lợi, cơ sở công nghiệp bị phá hủy... Trong những ngày đêm khốc liệt ấy, quân và dân Thái Nguyên đã chiến đấu anh dũng, hy sinh xương máu.

Đặc biệt, tại ga Lưu Xá - nơi được coi là một trong những “cảng nổi” của miền Bắc, trung chuyển hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam đã diễn một sự kiện bi thương: Đúng ngày lễ Noel 24/12/1972, tại nơi này, 60 thanh niên xung phong Bắc Thái đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.

Ngược về 46 năm trước, tháng 6 năm 1972, Đại đội TNXP 915 được thành lập, đóng quân tại xã Linh Sơn (T.P Thái Nguyên), với 113 cán bộ đội viên, trong đó tỉnh Bắc Kạn có 73 người, tỉnh Thái Nguyên có 40 người. Đại đội biên chế thành 7 tiểu đội. Nhiệm vụ của Đại đội là bảo đảm giao thông cho các tuyến đường Lạng Sơn - Thái Nguyên, Lạng Sơn - Bắc Giang, ngầm Sơn Cẩm, phà Bến Oánh và tham gia vận chuyển, bốc dỡ hàng hóa. Với tinh thần "Sống bám cầu đường, chết kiên cường bất khuất", nên dù mới thành lập, đơn vị đã phải làm việc dưới sự tàn phá ác liệt của bom đạn, phải chịu nhiều tổn thất, thiệt hại về người và tài sản.

Đặc biệt trong 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972, ga Lưu Xá và ga Quán Triều của Thái Nguyên liên tục bị đánh phá, khiến gần 2 vạn tấn hàng tồn đọng. Nhu cầu giải tỏa trở nên hết sức cấp bách. Tất cả các lực lượng của Đội 91, trong đó có Đại đội 915 đóng quân tại xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ phải luôn sẵn sàng lực lượng, tổ chức ca kíp, phương tiện giải tỏa hàng trong các kho bãi nằm trong khu vực đánh phá của địch. Trong nguy hiểm, những thanh niên vốn quen với việc đi rẫy, làm nương đã vào cuộc với một sức mạnh phi thường, nhận hiểm nguy một cách bình thản. Bom rơi vừa xong, cả đại đội lại bám đường, bám cầu sửa chữa, san lấp, bốc chuyển từng bao hàng nặng trĩu trên vai dồn lên xe chở đến địa điểm an toàn.

Trong ký ức của các TNXP may mắn sống sót trong đêm đó đều nhớ như in ngày 24/12/1972. Cũng như mọi ngày, Đại đội 915 được giao nhiệm vụ cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng đơn vị bạn đến ga Lưu Xá giải tỏa lương thực, hàng hóa. Họ miệt mài làm việc từ sáng sớm cho tới chập tối mới nghỉ. Nhưng chưa kịp chia cơm để ăn thì bất ngờ máy bay địch ập đến ném bom, cả khu vực ga Lưu Xá chìm trong mưa bom... Họ đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, hầu hết chưa xây dựng gia đình riêng./.

                                                                                                                                                                    Thái Hải

Một số hình ảnh


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết