Saturday, 17/04/2021 - 19:23|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS KIM PHƯỢNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Râu - bộ phận không thể thiếu trên cơ thể mèo

Râu là một trong những bộ phận quan trọng nhất của mèo bởi nếu bị cắt trụi bộ râu, mèo sẽ không hoạt động tốt.

Râu mèo, hay ria mèo, còn được gọi là lông xúc giác mọc ra trên khuôn mặt của mèo. Chúng là những sợi lông dài, mỏng và khá linh hoạt, xuất hiện không chỉ ở hai bên miệng mà còn ở dưới quai hàm, phía trên mắt và mặt sau chân trước, theo How Stuff Works.

Sợi râu dày hơn khoảng hai đến ba lần so với lông mèo thông thường. Nó mọc sâu vào trong da mặt của mèo, tại khu vực có nhiều mạch máu và dây thần kinh. Một con mèo thông thường có khoảng 12 chiếc râu ở mỗi bên miệng, nhưng một số con mèo có số lượng nhiều hơn.

Ria mép là một trong những bộ phận quan trọng nhất của con mèo.
Ria mép là một trong những bộ phận quan trọng nhất của con mèo. (Ảnh: iStock).

Râu mèo rất nhạy cảm, giúp chúng phát hiện sự thay đổi nhỏ nhất trong hướng di chuyển một cách dễ dàng. Ví dụ, râu mèo giúp con vật chạy nhảy thoải mái trong nhà vào ban đêm mà không đụng vào đồ vật khác. Dòng không khí trong phòng thay đổi tùy thuộc vào vị trí đặt các đồ nội thất. Khi mèo tiến gần đến cái ghế, nó sẽ biết rẽ sang hướng khác dựa trên sự thay đổi không khí xung quanh ghế.

Khoảng cách giữa hai cọng râu đúng bằng chiều rộng cơ thể, con mèo sử dụng chúng để nhận biết xem nó có thể chui qua được các không gian hẹp trước mặt hay không. Phần đầu râu mèo nhạy cảm với áp lực, có lẽ bạn từng thấy một con mèo đưa đầu vào và ra khỏi khe hở trước khi đưa cơ thể tiến vào.

Râu mép cũng có khả năng tiết lộ tâm trạng mèo. Nếu con mèo kéo bộ râu về phía má nghĩa là chúng đang sợ hãi hay giận dữ. Râu mép để thoải mái nghĩa là chúng đang vui vẻ. Râu hướng ra phía trước và kéo căng nghĩa là con mèo đang trong trạng thái tích cực hoặc ở chế độ săn mồi.

Râu mép của mèo có thể rụng xuống, tuy nhiên nó sẽ phát triển trở lại như một chu kỳ tự nhiên. Bạn đừng bao giờ cắt râu của con mèo bởi thiếu râu, mèo cũng giống như một người mù và không có cảm giác.

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết